Bộ sưu tập hình ảnh đẹp đời thường trên đường phố Sài Gòn thập niên 1990 (kỳ 3)

Tiếp theo 2 kỳ đầu của bộ sưu tập hình ảnh Sài Gòn thập niên 1990, sau đây là bài thứ 3 với những hình ảnh của cùng một nhiếp ảnh gia người Đức đi du lịch ở Việt Nam năm 1991.

Đến thăm Việt Nam vào đầu thập niên 1990, thời điểm có rất ít khách du lịch đến Việt Nam, Hans-Peter Grumpe – nhiếp ảnh gia người Đức, đã có cơ hội chiêm ngưỡng vẻ đẹp “nguyên sơ”, chưa bị tác động nhiều bởi xu thế thương mại như sau này.

Theo lời kể của Grumpe, ông đã ngay lập tức bị quyến rũ bởi vẻ đẹp của cảnh quan cùng sự hiếu khách của người dân ngay trong lần đầu tiên đặt chân đến nơi đây. Ông nói rằng khi đó việc khách nước ngoài đến Việt Nam du lịch tự túc vẫn rất hạn chế, cần có giấy phép để để thăm hầu hết các địa điểm. Khách sạn thì rất ít, khi đến vùng sâu vùng xa ông phải ở trong nhà nghỉ của UBND.

Nhiếp ảnh gia này đã ở Việt Nam tổng cộng 83 ngày, trải dài trong 3 năm 1991, 1992, 1993, ở tại 20 tỉnh thành, ông đã nhận xét về sự khác biệt giữa 2 miền Nam và Bắc của Việt Nam, đó là miền Nam có lối sống dường như hối hả hơn và năng động hơn. Ngược lại, ở miền Bắc có vẻ yên tĩnh hơn nhiều, đường vắng vẻ ít người qua lại.

Grumpe đặc biệt yêu thích Việt Nam và nói rằng đây là quốc gia ông đi du lịch nhiều nhất, cùng với đó là 1600 hình ảnh được ông thực hiện trong nhiều chuyến đi, và Sài Gòn cũng là nơi ông chụp nhiều hình ảnh nhất. Mời các bạn xem loạt hình ảnh Sài Gòn năm 1991, hơn 30 năm trước.

Hình ảnh UBND thành phố, vốn là Dinh Xã Tây thời Pháp và Tòa Đô Chánh thời VNCH:

Tòa nhà được xây dựng vào năm 1899, hoàn thành năm 1909, từ lúc đó cho đến nay, nó luôn được sử dụng cho mục đích một tòa nhà thị chính, nơi làm việc của quan chức thành phố. Thiết kế ᴄủa tòa nhà đượᴄ mô phỏnɡ thеᴏ kiểu nhữnɡ lầu ᴄhuônɡ ở miền Bắᴄ nướᴄ Pháp.

Cách tòa nhà UBND không xa là công trường Lam Sơn, nằm ở giữa Nhà Hát và Bùng binh Cây Liễu

Bên trái hình là Bùng binh Cây Liễu, nằm bên cạnh Thương Xá TAX, lúc này mang tên Cửa hàng Bách Hóa Tổng Hợp

Pa nô cổ động trên đường phố

Hình ảnh chùa Vĩnh Nghiêm năm 1991, tròn 20 sau khi được xây dựng (1971)

Sau đây là hình ảnh Nhà Thờ Đức Bà năm 1991, thời điểm hơn 100 năm sau khi được xây dựng:

Chùa Giác Lâm được xây dựng năm 1744 và là một trong những ngôi chùa cổ nhất Sài Gòn

Dinh Độc Lập năm 1991

Tòa nhà Đại sứ quán Mỹ cũ, thời điểm chưa bị đập bỏ để xây tòa nhà khác có quy mô nhỏ hơn

Tòa nhà này được xây dựng vào thập niên 1960, một khối vuông vức có 6 tầng được bao bọc bởi 7.800 viên đá Taredo, có 140 phòng với 200 nhân viên phục vụ và 60 lính gác thường trực. Tuy nhiên tòa nhà sứ quán này chỉ hoạt động được trong 8 năm cho đến năm 1975.

Sau 1975, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã sử dụng tòa nhà này làm cơ sở cho tới thập niên 1980. Năm 1995, Việt Nam và Mỹ bình thường hóa quan hệ, toàn bộ khu vực này được trao trả lại cho phía Mỹ. Sau đó chính phủ Mỹ quyết định đập bỏ tòa nhà này để xây tòa lãnh sự quán mới như hiện nay, với quy mô nhỏ hơn.

Khách sạn nổi trên Bến Bạch Đằng thời điểm vừa mới được đưa vào khai thác ở Sài Gòn

Tên chính thức của tòa nhà nổi này là Kháᴄh sạn Sài Gòn, nhưng nhiều người dân thành phố quеn thuộᴄ với ᴄái tên “Kháᴄh sạn nổi” hay “Nhà hàng nổi 5 saᴏ”, ᴄòn kháᴄh nướᴄ ngᴏài thì thường gọi là “Thе Flᴏatеr” mỗi khi nhắᴄ đến tòa nhà 5 tầng nằm bên sông này Sài Gòn này. Thời thập niên 1990, khi chưa có nhiều khách sạn cao cấp ở Việt Nam thì khách sạn này từng là biểu tượng ᴄủa giới thượng lưu ở Sài Gòn.

Đây là kháᴄh sạn nổi đầu tiên trên thế giới, dài 89.2m, ᴄaᴏ 27.6m sᴏ với mựᴄ nướᴄ biển, là táᴄ phẩm thiết kế ᴄủa một người Ý tên là Dᴏug Tarᴄa. Kháᴄh sạn đượᴄ đóng tại Singapᴏrе và hᴏàn thiện vàᴏ năm 1988 với 201 phòng đủ tiêu ᴄhuẩn 5 saᴏ, sứᴄ ᴄhứa lên đến 356 kháᴄh ᴄùng lúᴄ, ᴄó phòng tập thể dụᴄ, sân tеnnis, hồ bơi, nhà hàng, bar, bãi trựᴄ thăng, đài quan sát dưới nướᴄ. Nội thất bên trᴏng kháᴄh sạn thời kỳ hᴏàng kim, hệ thống thang máy, đèn, lan ᴄan… sáng bóng, sang trọng.

Bưu điện Sài Gòn năm 1991. Đây cũng là năm tròn 100 tòa nhà này đi vào hoạt động

Bưu Điện Trung Tâm Sài Gòn là một trong số ít những công trình có tuổi hơn 100 năm vẫn còn tồn tại gần như nguyên vẹn đến ngày nay, nếu xét về mặt kiến trúc tổng thể.

Bưu điện Sài Gòn được xây dựng trong khoảng thời gian 1886 đến 1891, là công trình tiêu biểu sau cùng của kiến trúc sư Marie-Alfred Foulhoux (1840-1892), cũng là người đồng thời đã thiết kế những công trình vẫn còn tồn tại đến hiện nay là Dinh Thượng Thơ, Dinh Gia Long (cùng trên đường Lý Tự Trọng ngày nay), Tòa Pháp Đình (Tòa Án trên đường NKKN ngày nay), Tòa nhà Quan Thuế (được sửa lại từ nhà ông Wang Tai, đầu đường Hàm Nghi ngày nay)

Từ khách sạn Caravelle nhìn ra phía sông Sài Gòn. Bốn tháp nhọn là từ nhà thờ Hồi giáo Jamia Al-Musulman trên đường Đông Du

Từ trên sân thượng khách sạn Caravelle zoom ra xa thấy tàu thuyền trên cảng Ba Son – Sông Sài Gòn

Từ khách sạn Caravelle nhìn về phía bùng binh cây liễu, đại lộ Lê Lợi, nơi có khách sạn REX, bìa bên trái là một phần của thương xá TAX

Đây là góc ảnh quen thuộc của các nhiếp ảnh gia khi đến ở tại Carvelle. Bên dưới đây là 2 hình ảnh khác được chụp tại cùng một vị trí với hình trên, thời điểm trước 1975, cách hình bên trên hơn 20 năm:

Từ Caravelle nhìn xuống đường Đồng Khởi, bên dưới là Continental Palace, Eden, xa xa là Nhà Thờ

Đây cũng là 1 góc ảnh ưa thích của các nhiếp ảnh gia người Mỹ trước 1975. Sau đây là ảnh được chụp thập niên 1960:

chuyenxua.net

Viết một bình luận