“Chợ trời Hà Nội” năm 1954 – Những hình ảnh có 1 không 2 trong lịch sử

Thờ điểm 1954-1955, có khoảng gần một triệu người từ miền Bắc di cư vào nam (tính đến tháng 10/1955 thì có 885.480 người di cư vào Nam, còn tính đến đầu năm 1956 thì có 927.000 người di cư vào Nam, đa số trong đó là giáo dân.

Ngày 10/10/1954, nhà nước VNDCCH nhận chuyển giao chính quyền từ chính phủ Quốc Gia VN và quân đội Pháp. Trước thời điểm đó, có nhiều người Hà Nội, mà đa số là giáo dân hoặc gia đình làm việc cho chính quyền Quốc Gia Việt Nam trước đó, đã tất bật chuẩn bị cho một cuộc di cư lịch sử về phía Nam. Sau đây là những hình ảnh ghi lại cảnh nhiều gia đình mang tài sản trong nhà ra trước sân nhà để bán thanh lý. Thời điểm đó, khắp Hà Nội như là một chợ trời khổng lồ:

Để dễ hình dung hơn về cảnh tượng có 1 không 2 trong lịch sử Việt Nam này, mời bạn đọc trích đoạn sau đây của minh tinh Kiều Chinh, kể về thời điểm đó:

“Sáng sớm hôm ấy, bố và anh Lân khiêng tất cả đồ đạc trong nhà bày la liệt ra ngoài sân để bán: bàn ghế, đồ đùng, thậm chí cả bàn thờ. Các đồ vật quý giá thì bày trên bàn pingpong. Tất cả được đem ra bày bán, bán hết, không còn món nào trong nhà.

Khi hai cánh cổng sắt mở ra, người vào mua đông lắm, như một cái chợ trời nhỏ. Tôi ngơ ngác nhìn người ta chọn món này món nọ, bình phẩm chê khen, rồi trả giá, và sau đó khiêng đi những món đồ mà đã gần gũi, thân quen với gia đình từ bao năm qua…”

      

Viết một bình luận