Cuộc đời qua giông bão của vợ chồng nhạc sĩ Nhật Ngân

Năm 1969, ở tuổi 27, nhạc sĩ Nhật Ngân kết hôn với cô Ðinh Thị Nương, một nữ quân nhân với cấp bậc cuối cùng là trung úy vào năm 1975. Quãng thời gian hạnh phúc dài nhất mà họ được hưởng lại là 20 năm sau cùng cuộc đời của nhạc sĩ Nhật Ngân. Nguyên nhân là vì những biến cố của thời cuộc đã đẩy họ vào những thử thách tới tận cùng.

Vợ chồng nhạc sĩ Nhật Ngân thập niên 1970

Giới nghệ sĩ, đặc biệt là các nhạc sĩ thường là bay bướm, lãng mạn, và những cuộc tình thoáng qua thường là chất xúc tác để họ viết được những bài ca bất hủ để lại cho đời. Nhạc sĩ Nhật Ngân thì không như vậy, cả cuộc đời và sự nghiệp của ông không có một mối tình ngoài luồng nào như các đồng nghiệp khác.

Ngoài bản tình ca đầu tiên viết cho mối tình dang dở không thành khi còn trẻ, những tình khúc mà ông viết sau này đều là dành cho vợ (Qua Cơn Mê, Quê Nhà Quê Người), hoặc viết thay cho nỗi lòng của bạn (Lời Đắng Cho Cuộc Tình – viết cho Duy Khánh). Con gái đầu lòng của nhạc sĩ Nhật Ngân tên là Ngân Khánh, và ông cũng sử dụng cái tên này để ký trong 2 bài nhạc vàng nổi tiếng Cám Ơn và Một Mai Giã Từ Vũ Khι. Vì vậy nhiều người đã nói rằng Nhật Ngân là một người rất yêu thương vợ con, dù trải qua nhiều thử thách, những cách trở trong nhiều năm, có khi là xa cách cả một đại dương, thì cuối cùng vợ chồng Nhật Ngân cũng được trọn đời bên nhau đến phút cuối cuộc đời.

Từ năm 1969 tới 1975, vì thời khói lửa nên hạnh phúc của vợ chồng nhạc sĩ Nhật Ngân chỉ được đong đếm bằng những ngày nghỉ phép ngắn ngủi của người nữ quân nhân. Sau năm 1975, bà Nương với cấp bậc sĩ quan đã bị đi tập trung trong nhiều năm, nhạc sĩ Nhật Ngân đã cố gắng một mình nuôi con vượt qua quãng thời gian khó khăn với công việc đi theo đoàn hát khắp các vùng quê. Bà Nương ra tù được không bao lâu thì sau đó nhạc sĩ Nhật Ngân quyết định rời quê hương trước, chấp nhận xa gia đình trong gần 10 năm trời. Quãng thời gian dài đằng đẵng đó ở quê nhà, đến lượt bà Nương một mình nuôi 3 con, vẫn một lòng vững tin sẽ có ngày tái ngộ.

Thời gian này nhạc sĩ Nhật Ngân sáng tác một số ca khúc tặng cho vợ hiền, như là Quê Nhà Quê Người (viết chung với nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng) được cố ca sĩ Ngọc Lan trình bày sau đây, với ca từ thật thương cảm:


Click để nghe Ngọc Lan hát Quê Nhà – Quê Người (sáng tác Nhật Ngân – Trầm Tử Thiêng)

Đến năm 1984, Nhật Ngân được ca sĩ Thanh Thúy bảo trợ để được định cư tại phía bắc Hollywood, và đến tận năm 1990 ông mới hoàn thành được việc bảo lãnh được vợ con sang Mỹ để có niềm vui đoàn tụ.

Mừng ngày đoàn tụ

Như vậy kể từ năm 1975, qua nhiều biến cố, vợ chồng nhạc sĩ Nhật Ngân trải qua đến 15 năm xa cách, cho đến năm 1990 mới thực sự được ở bên nhau.

Tuy nhiên chưa đầy 2 năm sau ngày đoàn tụ với vợ con, năm 1992, nhạc sĩ Nhật Ngân bị phát hiện ưng thư dạ dày, phải giải phẫu cắt bỏ 2/3, chỉ còn lại 1/3 dạ dày. Với sự chăm sóc tận tình, sự thương yêu của vợ, sau đó nhạc sĩ Nhật Ngân đã bình phục như một phép màu và sống thêm được 20 năm trước khi bệnh tái phát và qua đời năm 2012.

Trong suốt quãng thời gian 20 năm đó, nhạc sĩ Nhật Ngân vẫn làm việc, sáng tác, và đó cũng là thời gian hạnh phúc nhất trong đời của vợ chồng nhạc sĩ Nhật Ngân. Họ đã cùng nhau đi du lịch khắp thế gian mà các bạn có thể xem lại những tấm ảnh kỷ niệm sau đây. Qua mỗi tấm hình, chúng ta có thể thấy được tràn ngập yêu thương mà vợ chồng nhạc sĩ dành cho nhau.

chuyenxua.net biên soạn

Viết một bình luận