Cuộc sống mưu sinh ở Mỹ (làm nail, bưng phở) của nghệ sĩ Thanh Thanh Tâm – Cô đào cải lương nổi tiếng thập niên 1990

Nghệ sĩ cải lương Thanh Thanh Tâm từng là đào chính nổi tiếng thường xuất hiện bên cạnh cố nghệ sĩ Vũ Linh vào những năm thập niên 90.

Nhờ vào nhan sắc và tài năng diễn xuất xen lẫn giọng hát, cô đã chinh phục được đông đảo khán giả Việt Nam thời hơn 30 năm trước. Thanh Thanh Tâm đoạt giải Trần Hữu Trang năm 1991 (năm đầu tiên tổ chức) cùng với Phương Hồng Thủy, Vũ Linh, Thanh Hằng, Tài Linh, Ngọc Huyền. Tới năm 1997, cô được giải tài năng Trần Hữu Trang.

Năm 2012, sau khi li dị người chồng thứ 2, Thanh Thanh Tâm định cư ở Hoa Kỳ và phải làm những công việc chân tay để kiếm sống, làm mẹ đơn thân nuôi hai con nhỏ.

Nghệ sĩ Thanh Thanh Tâm tên thật là Nguyễn Thị Thanh Thanh, sinh tại Sài Gòn năm 1960 trong gia đình có truyền thống cải lương, cha là nghệ sĩ Nam Hùng, mẹ là nghệ sĩ Thanh Thanh Hoa. Từ nhỏ cô đã bắt đầu được phân vai trong những vai đào con trên sân khấu của Đoàn tiếng hát dân tộc. Sáu tuổi, Tâm đóng vai con của nghệ sĩ Thẩm Thúy Hằng trong phim Sóng Tình, rồi đóng vai con của nghệ sĩ Mộng Tuyền trong phim Phận Má Hồng.

Lên 9 tuổi, Thanh Thanh Tâm được mời đóng trong vở kịch truyền hình “Mưa bão” và được hãng phim Alpha Thái Thúc Nha mời đóng vai em bé trong phim Người Cô Đơn và Phận Má Hồng,…

Năm 14 tuổi, cô thi đậu vào trường nghệ thuật sân khấu – điện ảnh, nhưng do tuổi còn nhỏ không đi học được nên cô đã theo học tại trường Trần Hữu Trang khóa đầu tiên Nghệ thuật diễn xuất.

Đến năm 1983, cô về đoàn hát Trần Hữu Trang 1 và tham gia vào nhiều vai diễn trong các vở tuồng như Đêm Phán Xét, Kiều Nguyệt Nga, Rạng Ngọc Côn Sơn, Chuyện Cổ Bát Tràng,…

Đến năm 1987, Thanh Thanh Tâm chuyển sang hát cho đoàn Trần Hữu Trang 2; tại đây cô và cùng với nghệ sĩ Vũ Linh đã trở thành cặp diễn ăn ý nhất và thu hút được nhiều khán giả.

Cuối năm 1989, nữ nghệ sĩ Thanh Thanh Tâm ký hợp đồng hát cho đoàn tuồng cổ Huỳnh Long. Cô đã gây ấn tượng đặc biệt trong vai diễn của mình cùng với nghệ sĩ Minh Vương trong vở tuồng Vị Án Phi Giao và tuồng Sở Vân. Từ năm 1990, cô cộng tác hát cho đoàn Sân khấu tài năng sau đó là đoàn Huỳnh Long vào năm 1992.

Đến năm 1997, Thanh Thanh Tâm được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú, cùng năm đó cô được trao giải tài năng Trần Hữu Trang.

Năm 1981, Thanh Thanh Hoa kết hôn, đến năm 1985, cô sinh người con gái đầu lòng mang tên Lưu Thị Ca Dao. Đến năm 1988, cô và chồng ly dị nhau và con gái sống cùng với cô.

Năm 2000, cô tái hôn, chồng là người không làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật. Đó cũng là thời điểm cải lương đã thoái trào, Thanh Thanh Tâm không còn tham gia nghệ thuật.

Cuộc hôn nhân thứ 2 này kéo dài được 12 thì tan vỡ năm 2012, Thanh Thanh Tâm phải tự lực cánh sinh tất cả, mang 2 con sang Mỹ, làm một lúc nhiều việc để mưu sinh. Cô kể lại:

Tiếng Anh không rành, tôi xin vào làm cho các cơ sở spa của người Việt. Mới đầu, môi trường làm việc không phù hợp, tôi chuyển hết tiệm này sang tiệm khác.

Có thời gian, đi dọn bàn, thu ngân cho một tiệm phở, tôi bị một quản lý nhỏ hơn tôi nhiều tuổi quát mắng. Tối về nhà, tôi tủi thân, ngồi khóc, nhưng vực dậy bản thân bằng cách tự nhủ lặp đi lặp lại: Phải cố lên. Nơi đây không thoải mái như lúc còn ở quê nhà, tôi không cho phép bản thân đau ốm. Tôi quan niệm: Nghề nào cũng là nghề, tư cách con người mới quan trọng. Miệt mài vừa học vừa làm, đến nay, tôi có hai bằng chuyên về facial và nail, do trung tâm đào tạo nghề của Mỹ cấp.

10 năm qua, công việc của Thanh Thanh Tâm là làm nail, kỹ thuật viên facial (làm mặt)… Cuộc sống thường ngày của Thanh Thanh Tâm trong những năm gần đây là thức dậy từ 5h30 sáng, chuẩn bị cơm nước cho mình và hai con (đều đã trưởng thành) mang đi làm. Tới tận 9h đêm cô mới đi làm về tới nhà, dù hiện tại Thanh Thanh Tâm đã hơn 60 tuổi.

Người con lớn của cô là Ca Dao, sinh năm 1985, người thứ 2 là Kim Tuyền, sinh năm 1998. Cô nói rằng mình thích chăm sóc con, xem đó là niềm vui, hằng ngày chở con gái lớn đã 38 tuổi tới chỗ làm.

Tại Mỹ, có nhiều người nhận ra Thanh Thanh Tâm đã từng rất nổi tiếng ngày xưa, an ủi và động viên khi thấy cô lao động cực nhọc nhưng sống bằng nghề lương thiện.

Có người thấy hoàn cảnh đó, ngỏ lời về chung nhà, nhưng Thanh Thanh Tâm từ chối vì đã quen tự lập, không tự tin đi bước nữa, không muốn cuộc sống bị xáo trộn.

Hiện tại, Thanh Thanh Tâm vẫn chăm chỉ làm việc dù tuổi đã cao. Cô nói rằng dành dụm tiết kiếm đủ lo cho tương lai, không có nhu cầu tiêu xài nhiều vì vốn quen dè sẻn, không biết tới đồ hiệu. Dự định của cô sau này là sau khi dựng vợ gả chồng cho con xòn thì tìm một viện dưỡng lão để tận hưởng tuổi già.

chuyenxua.net biên soạn

Viết một bình luận