Đường Tự Do (Sài Gòn) tuyệt đẹp trong những tấm ảnh phục chế màu năm 1961

Trong những tấm hình dưới đây, chúng ta sẽ được thấy những khoảnh khắc đẹp của một đoạn ngắn đường Tự Do của Sài Gòn năm 1961.

Đoạn đường Tự Do trong những tấm ảnh này được chụp trong đoạn từ Nguyễn Thiếp đến Lê Lợi, chỉ trong khoảng vài trăm mét. Có thể thấy người dân đi bộ rất nhiều giống như trên đường phố các nước phát triển hiện nay. Đường Tự Do là con đường sang trọng, đẹp bậc nhất Sài Gòn xưa, là con phố Tây với rất nhiều hàng quán và cơ sở phục vụ cho người Pháp, sau đó là Mỹ. Đường Tự Do này giới hạn những phương tiện thô sơ nên khi nhìn lại những tấm hình sau đây, nhiều người đã rất kinh ngạc vì không khác một đường phố ở phương Tây.

Dãy nhà bên trái là khu thương mại mặt tiền đường Tự Do, nối liền khối với Phòng Thông Tin Đô Thành bên đường Lê Lợi và có một mặt hướng đường Nguyễn Huệ.

Chiếc taxi sơn 2 màu xanh trắng hiệu Renault của Pháp đã trở thành một trong những biểu tượng của Sài Gòn trước 1975

Bên trái dãy nhà có đường hẻm xuyên qua tòa để đi thông qua đại lộ Nguyễn Huệ. Bên trong là khu thương mại và có hàng quán. Ngày nay lối đi này vẫn còn với các hàng bán đồ lưu niệm cho du khách.

Người chụp hình đang đứng giữa ngã 3 Tự Do – Nguyễn Thiếp (nay là Đồng Khởi – Nguyễn Thiệp), ngay trước tiệm bánh – cafe nổi tiếng Brodard để chụp về phía Continental Palace. Bên phải hình là Caravelle Hotel với mặt tiền tầng trệt là cơ sở giao dịch của hãng hàng không Pháp – Air France, là một trong những chủ sở hữu của Caravalle. Vào thời điểm chụp tấm hình này, khách sạn Caravelle cũng vừa mới được xây xong.

Dãy nhà bên trái này có thể thấy Tiệm đồng hồ Longines, là tiệm hàng hiệu độc nhất dành cho giới siêu giàu.

Những tà áo dài rất đẹp thấp thoáng trên hè phố. Dãy nhà bên trái hình, chúng ta có thể thấy biển hiệu CINE, đó chính là rạp chớp bóng mang tên Catinat (tên cũ của đường Tự Do).

Những nam  thanh nữ tú Sài Gòn xưa nhìn rất thanh lịch trên đường phố.

Đoạn này đã lùi về phía xa một chút qua bên kia phía đường Nguyễn Thiệp. Bên trái hình này là tiệm thuốc nổi tiếng PHARMACIE DE FRANCE.

Ngay phía trước là giao lộ nổi tiếng Tự Do – Lê Lợi với các địa điểm Continental Paplace, trụ sở Quốc Hội (Opera House cũ), Caravelle Hotel, Eden, Phòng thông tin đô thành.

Có lẽ xe của ông bác này bị hư rồi, mà giữa trung tâm này khó tìm được chỗ sửa nên phả dẫn bộ.

Đông Kha (chuyenxua.net)
Nguồn ảnh: LIFE, manhhai flickr

1 bình luận về “Đường Tự Do (Sài Gòn) tuyệt đẹp trong những tấm ảnh phục chế màu năm 1961”

Viết một bình luận