Hà Nội năm 1954 qua bộ sưu tập 200 tấm hình lịch sử

Năm 1954 là thời điểm lịch sử của Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung. Đó là năm diễn ra trận Điện Biên Phủ kết thúc chiến tranh Đông Dương và ký kết hiệp định Geneve, chia đôi Việt Nam. Ở phía Bắc vĩ tuyến 17 nằm dưới sự quản lý của chính quyền VNDCCH, thủ đô đặt tại Hà Nội, trước đó vốn là thủ đô của toàn Liên bang Đông Dương.

Ngày 10/10/1954, chính quyền VNDCCH từ Việt Bắc trở về Hà Nội để tiếp quản, đó là một thời điểm lịch sử, được các nhiếp ảnh gia phương Tây ghi lại qua loạt ảnh sau đây. Những hình ảnh này được chụp vài ngày (và vài tháng) trước cột mốc ngày 10/10/1954, giờ nhìn lại có thể thấy được diễn biến lịch sử, sự thay đổi trong cuộc sống hàng ngày của người Hà Nội giữa lúc giao thời:

Một người lính Pháp và lính Việt Minh
Lính Pháp làm nhiệm vụ giữ gìn trật tự trên đường phố Hà Nội trong lúc đoàn quân của quân đội của VNDCCH vào tiếp quản Hà Nội (đang hành quân ở phía sau)
Đường phố vắng lặng trước ngày tiếp quản

 

 

Những người từng cộng tác với Việt Minh bị Pháp bắt giữ đang chờ được trả tự do trong sân nhà tù Hà Nội theo Hiệp định Geneve
Tiếp quản bót Hàng Trống

                  

Trước thời điểm ngày 10/10/1954, hàng ngàn gia đình Hà Nội chuẩn bị cho một cuộc đại di cư. Sau đây là những hình ảnh ghi lại cảnh nhiều gia đình mang tài sản trong nhà ra trước sân nhà để bán thanh lý. Thời điểm đó, khắp Hà Nội như là một chợ trời khổng lồ:

 

 

      

chuyenxua.net biên soạn

Viết một bình luận