Hình ảnh xưa và nay của những Hoa hậu đã đăng quang cuộc thi Hoa hậu Việt Nam từ năm 1988

Sau 1975, cuộc thi Hoa hậu đầu tiên ở Việt Nam là do báo Tiền Phong khởi xướng và tổ chức với tên gọi Hoa hậu Báo Tiền Phong, bắt đầu từ năm 1988 và được tổ chức hai năm một lần. Người đầu tiên giữ danh hiệu này là Bùi Bích Phương vào năm 1988. Năm 1990 là hoa hậu Diệu Hoa, và năm 1992 là hoa hậu Hà Kiều Anh.

Tới năm 1994, cuộc thi hoa hậu vẫn do báo Tiền Phong tổ chức, nhưng đổi tên lại thành Hoa Hậu Toàn Quốc. Cuộc thi chính thức được đổi tên thành Hoa hậu Việt Nam từ năm 2002.

Cũng từ năm 2002, ngoài cuộc thi Hoa hậu Việt Nam này, bắt đầu có những “chi nhánh” cuộc thi hoa hậu khác, khởi nguồn cho việc “lạm phát” hoa hậu như hiện nay, đó là các cuộc thi:

Hoa hậu Thế giới (bắt đầu từ 2002)
Hoa hậu Hoàn vũ (bắt đầu từ 2011)
Hoa hậu Trái Đất (bắt đầu từ 2012)
Hoa hậu Quốc tế (bắt đầu từ 2017)
Hoa hậu Hòa bình Quốc tế (bắt đầu từ 2017)
Hoa hậu Liên lục địa (bắt đầu từ 2019)

Năm 2022 được xem là năm bùng nổ Hoa hậu ở Việt Nam, với những cuộc thi đã được tổ chức:

Hoa hậu Sinh thái Việt Nam
Hoa hậu Du lịch Đà Nẵng
Hoa hậu Quý bà Việt Nam Toàn cầu
Hoa hậu Quý bà Liên Hợp Quốc Việt Nam
Hoa hậu Duyên dáng Hoàn vũ
Hoa hậu Du lịch Việt Nam Toàn cầu
Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam Toàn cầu
Hoa hậu Môi trường Việt Nam
Hoa hậu Thể thao Việt Nam
Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam
Hoa hậu Doanh nhân Hoàn vũ
Miss Peace Vietnam
Hoa hậu Thương hiệu Việt Nam
Hoa hậu Trái Đất Việt Nam
Hoa khôi Thanh lịch Việt Nam
Hoa hậu Hòa bình Việt Nam
Hoa hậu Biển đảo Việt Nam
Hoa hậu Hoàn cầu Việt Nam
Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam Quốc tế
Hoa hậu Doanh nhân Châu Á Việt Nam
Hoa hậu Du lịch Biển Việt Nam
Hoa hậu Việt Nam Thời đại

Chưa kể những cuộc thi Hoa khôi khác mang tính vùng miền và quảng bá thương hiệu, không thể kể hết.

Trong bài này, xin nói riêng về cuộc thi Hoa hậu lâu đời và uy tín nhất của Việt Nam, với những hình ảnh đăng quang của các Hoa hậu Việt Nam kể từ năm 1988:

Bùi Bích Phương 

Bùi Bích Phương đăng quang Hoa hậu Hội báo Tiền Phong – tiền thân của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam – năm 1988. Sau khi tốt nghiệp đại học trong nước, cô sang Hàn Quốc làm luận văn thạc sĩ. Với nền tảng học vấn tốt, thành thạo tiếng Anh, tiếng Hàn, sau du học, Bùi Bích Phương trở về công tác trong một tổ chức giáo dục lớn. Cô cũng là Hoa hậu nhiều lần chấm thi Hoa hậu Việt Nam nhất, gồm các năm 2008, 2012 và 2018.

Hoa hậu Bùi Bích Phương hiện nay

Nguyễn Diệu Hoa

Hoa hậu Nguyễn Diệu Hoa sinh năm 1969 tại Hà Nội. Lên ngôi năm 1990, cô được nhận xét xinh đẹp và có học thức đáng nể. Diệu Hoa đã tốt nghiệp thạc sĩ quản trị kinh doanh ở Thái Lan, được ghi vào sách kỷ lục Việt Nam là ‘Hoa hậu thông thạo nhiều ngoại ngữ nhất’. Cô biết tiếng Anh, Nga, Pháp, Ấn Độ và Thái Lan. Năm 2008, cô tham gia Hoa hậu Quý bà thế giới và vào top 5 chung cuộc. Về đời tư, cô kết hôn với một doanh nhân Ấn Độ và có 3 người con. Hai con gái lớn hiện du học tại Mỹ, con trai út sống cùng bố mẹ tại Sài Gòn. Cô cho biết không có dự định cho các con gái tham gia thi nhan sắc.

Hoa hậu Diệu Hoa hiện nay

Hà Kiều Anh

Hà Kiều Anh là người đẹp trẻ nhất từng lên ngôi Hoa hậu Việt Nam. Cô đăng quang năm 1992 khi mới 16 tuổi. Năm 1993, Hà Kiều Anh tiếp tục tham dự cuộc thi Hoa hậu Sinh viên Thế giới tổ chức tại Hàn Quốc và đoạt danh hiệu Miss Tejon. Sau biến cố hôn nhân đầu tiên, hiện cô sống hạnh phúc với gia đình nhỏ gồm hai trai một gái. Ở tuổi ngoài 40, Hà Kiều Anh vẫn giữ được sự trẻ trung, rạng ngời. Năm 2018, cô là một trong ba Hoa hậu ngồi giám khảo cuộc thi Hoa hậu Việt Nam.

Nguyễn Thu Thủy

Nguyễn Thu Thủy đăng quang Hoa hậu Việt Nam năm 1994 khi vừa tròn 18 tuổi và đang là sinh viên Học viện Ngoại giao. Sau đó 8 năm, cô lập gia đình nhưng hôn nhân nhanh chóng tan vỡ. Người đẹp từng làm giám khảo vòng sơ loại cuộc thi Hoa hậu Đại dương 2017.

Hoa hậu Thu Thuỷ bất ngờ qua đời ngày 5/6/2021.

Nguyễn Thiên Nga

Nguyễn Thiên Nga đăng quang Hoa hậu Việt Nam 1996 khi học năm hai Đại học Ngoại thương TP HCM. Cô cũng là người đẹp duy nhất đăng quang ở cả 2 cuộc thi mang tên Hoa hậu Việt Nam, trong đó có cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 1999 được tổ chức duy nhất một lần, tìm kiếm đại diện Việt Nam dự thi Hoa hậu Hữu nghị Thế giới. Sau đó, Hoa Hậu Thiên Nga tiếp tục giành danh hiệu Á hậu 2 cuộc thi Hoa hậu Hữu nghị Đông Nam Á năm 1999. Năm 2001, Thiên Nga quyết định đi du học tại Mỹ. Hiện cô hạnh phúc với cuộc sống cùng chồng là giáo sư Đại học tại San Jose, California.

Nguyễn Thị Ngọc Khánh

Nguyễn Thị Ngọc Khánh chiến thắng Hoa hậu Việt Nam 1998. Lúc đó, cô học Đại học Luật và theo đuổi công việc tiếp viên hàng không. Cô tham gia nhiều sự kiện giải trí và kết hôn với luật sư Lê Công Định. Năm 2009, chồng vướng lao lý khiến sự nghiệp của cô bị đảo lộn. Ngọc Khánh ly hôn và sang Mỹ du học, làm lại từ đầu: ‘Cá tính tự chủ, độc lập từ nhỏ thúc giục tôi đứng dậy, không thể chờ đợi người ngoài cưu mang, giúp đỡ hay giao phó bèo trôi theo dòng nước’. Trong thời gian du học, Ngọc Khánh gặp người chồng hiện tại Attilla và hiện có cuộc sống bình yên tại bang Virgina, Mỹ. Cô làm việc với Tổ chức cứu trợ tỵ nạn thế giới và phụ chồng điều hành cơ sở kinh doanh rượu truyền thống của gia đình.

Phan Thị Thu Ngân

Phạm Thị Thu Ngân, sinh năm 1980, quê Đồng Nai và đăng quang Hoa hậu Việt Nam 2000. Cô được đề cử tham gia Miss Universe nhưng từ chối và nhanh chóng kết hôn với Mai Thanh Hải – con trai của nguyên Thứ trưởng Bộ Thương mại Mai Văn Dâu. Cuộc sống của cô đảo lộn khi chồng và bố chồng vướng lao lý vào năm 2004. Từ đó, Thu Ngân rút khỏi làng giải trí, thử sức lĩnh vực kinh doanh.

Ngoài cuộc thi Hoa hậu do báo Tiền Phong tổ chức, cuối thập niên 1980 còn có những cuộc thi Hậu khác mang tính địa phương, nổi bật trong đó là cuộc thi Hoa hậu TpHCM, chỉ dành cho người có hộ khẩu ở Sài Gòn dự thi. Người đăng quang đầu tiên năm 1989 là một người đẹp rất nổi tiếng: Lý Thu Thảo.

chuyenxua.net biên soạn

 

Viết một bình luận