Ngọc Cẩm & Nguyễn Hữu Thiết – “Đôi song ca miền Thùy Dương” nổi tiếng của tân nhạc 70 năm trước

Nếu nhắc về những đôi song ca nổi tiếng nhất của làng nhạc miền Nam trước 1975, người ta thường nhớ đến Châu Kỳ – Mộc Lan, Mạnh Phát – Minh Diệu, và đặc biệt là Nguyễn Hữu Thiết – Ngọc Cẩm, thường được gọi là “Đôi song ca miền Thùy Dương”. Điều đặc biệt là các đôi song ca này đều là vợ chồng, riêng Ngọc Cẩm – Nguyễn Hữu Thiết không những được khán giả yêu mến vì họ song ca rất ăn ý trong nhiều ca khúc nhạc vàng bất hủ, mà còn ở tài năng, đức độ và tình vợ chồng chung thủy đến trọn đời.

Nhạc sĩ Nguyễn Hữu Thiết có dáng người dong dỏng cao, giọng trầm ấm, thường lên sân khấu với cây đàn guitar thùng bên cạnh vợ là Ngọc Cẩm có tiếng hát cao vút. Giọng Huế của nữ ca sĩ khi nói rất khó nghe đối với người miền Nam, nhưng khi giọng của cô cất lên thì thánh thót và truyền cảm.


Click để nghe những bài hát nhất của đôi song ca Ngọc Cẩm – Nguyễn Hữu Thiết

Đôi song ca một trầm một bổng hòa quyện vào nhau và dường như là không thể tách rời, bởi vì cả hai người đều từng thu âm riêng từng người, nhưng dấu ấn để lại không thể nào đậm nét như khi hát song ca, đặc biệt là với những ca khúc của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ như Gạo Trắng Trăng Thanh, Trăng Rụng Xuống Cầu, Múc Ánh Trăng Vàng… và nhiều bài hát đã gắn liền với tên tuổi của đôi song ca này là Bến Duyên Lành, Đường Về Hai Thôn, Tình Lúa Duyên Trăng, Trăng Về Thôn Dã, Tình Mùa Hoa Nở… 

Ca sĩ Ngọc Cẩm

Theo tác giả Hà Đình Nguyên, chỉ tính 2 ca khúc Gạo Trắng Trăng Thanh và Trăng Rụng Xuống Cầu do hãng đĩa Asia phát hành trên khắp Đông Dương đã bán được hàng triệu đĩa, con số vẫn là kỷ lục cho đến nay.

Không chỉ là ca sĩ, Nguyễn Hữu Thiết còn là nhạc sĩ với nhiều ca khúc bất hủ là Ai Đi Ngoài Sương Gió, Chàng Là Ai, Tìm Mãi Thương Yêu…

Nhạc sĩ Nguyễn Hữu Thiết sinh năm 1927 ở Phan Thiết, nhưng có quê gốc ở Triệu Phong – Quảng Trị, cùng quê với nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ. Ông gặp vợ là ca sĩ Ngọc Cẩm (sinh năm 1931) trong chiến khu ở Tuyên Hóa và làm đám cưới năm 1948. Năm 1953, cả hai bỏ về Huế hoạt động âm nhạc, thường xuyên xuất hiện trên đài phát thanh Huế, đến năm 1955 chuyển vào Sài Gòn và trở thành đôi song ca rất ăn khách.  Tại đây Nguyễn Hữu Thiết thành lập ban dân ca Nguyễn Hữu Thiết quy tụ nhiều ca sĩ, nhạc sĩ nổi tiếng. Ông cũng phát hành 4 băng nhạc Nguyễn Hữu Thiết mà bạn có thể nghe lại ở bên dưới. Những băng nhạc này có lối hòa âm rất đặc trưng, đa số là những bài hát ca ngợi quê hương và tình yêu đôi lứa.


Click để nghe băng nhạc Ngọc Cẩm – Nguyễn Hữu Thiết 1


Click để nghe băng nhạc Ngọc Cẩm – Nguyễn Hữu Thiết 2


Click để nghe băng nhạc Ngọc Cẩm – Nguyễn Hữu Thiết 3


Click để nghe băng nhạc Ngọc Cẩm – Nguyễn Hữu Thiết 4

Sau năm 1975, Ngọc Cẩm – Nguyễn Hữu Thiết thành lập Đoàn ca múa nhạc tổng hợp Hương Miền Nam để đi diễn ở khắp các miền quê.

Khác với nhiều đôi nghệ sĩ hợp rồi tan, vợ chồng Nguyễn Hữu Thiết gắn bó với nhau trọn cả đời cho đến lúc nhạc sĩ qua đời vào ngày 31/10/2002. Họ có với nhau 8 người con, trong đó có ca sĩ Hồng Hạnh.

Sau đây mời các bạn nghe lại những ca khúc hay nhất của đôi song ca Ngọc Cẩm – Nguyễn Hữu Thiết được thu âm trước năm 1975:


Click để nghe Gạo Trắng Trăng Thanh


Click để nghe Trăng Rụng Xuống Cầu


Click để nghe Đường Về Hai Thôn


Click để nghe Vợ Chồng Quê


Click để nghe Lời Người Ra Đi


Click để nghe Bến Duyên Lành


Click để nghe Trăng Về Thôn Dã


Click để nghe Tình Mùa Hoa Nở


Click để nghe Múc Ánh Trăng Vàng


Click để nghe Tình Sầu Biên Giới


Click để nghe Các Anh Về


Click để nghe Thương Tà Áo Bay


Click để nghe Duyên Quê


Click để nghe Tình Lúa Duyên Trăng


Click để nghe Tiếng Hai Đêm

Mời các bạn xem lại những hình ảnh một thời của đôi song ca Ngọc Cẩm Nguyễn Hữu Thiết:

   

Đông Kha (chuyenxua.net) biên soạn

1 bình luận về “Ngọc Cẩm & Nguyễn Hữu Thiết – “Đôi song ca miền Thùy Dương” nổi tiếng của tân nhạc 70 năm trước”

Viết một bình luận