Những bài học làm người không thể nào quên trong sách giáo khoa xưa

Lâu nay, trang sách Tập Đọc bậc tiểu học có tiêu đề là “NGOÀI ĐƯỜNG” như trong hình bên dưới đã được nhiều người chia sẻ, như là 1 tiêu biểu cho bài học làm người cho các thế hệ tuổi nhỏ ngày xưa.

Tác giả của mẩu chuyện này là nhà giáo Hà Mai Anh, chủ biên nhiều sách giáo khoa Quốc Văn trước năm 1975. Ông đóng góp nhiều bài vở cho các báo đương thời nhưng sự nghiệp văn học của ông chủ yếu là sách giáo khoa và các tác phẩm mang tính cách giáo dục.

Cuốn sách nổi tiếng nhất của ông là Tâm Hồn Cao Thượng, nguyên tác tiếng Ý, ông dịch từ tiếng Pháp và đoạt Giải thưởng Văn chương của Hội Alexandre de Rhodes Hà Nội năm 1943, dịch từ tiếng Pháp. Nhiều mẩu chuyện trong cuốn sách này đã được trích dẫn trong sách giáo khoa bậc tiểu học ngày xưa.

Mời các bạn xem lại 1 số trang sách khác, là những câu chuyện, bài học làm người của Hà Mai Anh cùng nhiều tác giả khác, lấy từ sách giáo khoa của hơn 50 năm trước.

Bài học về lòng yêu nước dành cho học sinh tiểu học

Bài học về cách đối nhân xử thế ở ngoài đường
Kiến thức về các cơ quan hành chính VNCH mà không phải ai cũng biết
Trẻ em cũng cần biết về ích lợi của vấn đề thông thương hàng hóa, kinh tế
Biết quý trọng thời gian
Gia đình là nền tảng của xã hội
Sơ lược về thủ đô Saigon

Cho đến nay, nền giáo dục của VNCH trước 1975 vẫn được nhiều người trong giới chuyên môn đánh giá cao, và nhiều người sống vào thời đó vẫn còn nhớ lại với nhiều tiếc nuối. Những bài học trong sách luôn mang đầy tính nhân văn với các nguyên tắc căn bản: Nhân bản, Dân tộc và Khai phóng làm triết lý giáo dục, và được ghi lại trong hiến pháp 1967. Đó cũng là mục đích và tôn chỉ của nền giáo dục Miền Nam. Chính những nguyên tắc này đã giữ cho truyền thống dân tộc được bảo tồn và phát triển vững vàng, nhưng không bảo thủ.

Đông Kha 

2 bình luận về “Những bài học làm người không thể nào quên trong sách giáo khoa xưa”

  1. Sách hay. Dạy lễ phép con người chi tiết. Không như những sách học bây giờ nói chung chung xong lại đề ra môn kỹ năng sống đưa từ các trung tâm dạy kỹ năng sống từ ngoài vào trường rồi học sinh lại phải đóng tiền học môn này.

    Trả lời

Viết một bình luận