Những góc phố quen thuộc của Sài Gòn xưa

Trong những hình ảnh xưa ở dưới đây, chúng ta sẽ thấy cận cảnh những người Sài Gòn xưa cùng những bước chân rộn ràng trên phố, những dáng áo dài tha thướt, hoặc là những bộ trang phục rất tân thời với kiểu dáng không khác gì ngày nay…


Giao lộ của 2 đại lộ lớn nhất Sài Gòn là Lê Lợi và Nguyễn Huệ. Tòa nhà màu trắng bên trái là REX Hotel, bên phải là công viên Đống Đa phía trước Tòa Đô Chánh.


 

Có lẽ là nếu không có hình bóng tà áo dài và nón lá, thì hình ảnh này không khác gì ở phương Tây. Tòa nhà màu trắng là REX Hotel nổi tiếng ở đại lộ Nguyễn Huệ. Từ thập niên 1920, nơi này đã là khu phức hợp thương mại, trưng bày ô tô của hãng Citroën và một số hãng khác.

Từ năm 1959, ông Ưng Thi đã cải tạo lại để trở thành REX Hotel như trong hình. Trong REX Hotel thời đó có rạp chớp bóng hiện đại nhất Đông Nam Á thời đó, là rạp duy nhất của Sài Gòn có màn ảnh đại vĩ tuyến để chiếu những cuốn phim có kỹ thuật tân tiến nhất với dàn máy chiếu đặc biệt chỉ có ở REX.

Nối liền bên cạnh REX từng là Thư Viện Abraham Lincoln (ở góc của tòa nhà). Thư viện này được thành lập năm 1956 có trụ sở ở góc Gia Long – Hai Bà Trưng. Năm 1962 thư viện dời về REX Hotel, được 2 năm thì dời về số 8 Lê Quý Đôn cho đến năm 1973.


 

Một hình ảnh điển hình, quen thuộc của Sài Gòn xưa. Những tà áo dài băng qua đường phố nhộn nhịp, phồn hoa. Bên kia đường là Thương Xá TAX nay chỉ còn trong ký ức của người Sài Gòn một thời vàng son.


 

Khi thành đô lên đèn. Thương xá TAX trong một buổi chiều muộn, ảnh chụp từ phía công trường Lam Sơn. Phía bên phải là tấm bảng lớn để yết thị thông tin quan trọng của đô thành được đặt chính giữa Bồn Binh Bồn Kèn.


 

Dòng người đang qua đường trên đại lộ Nguyễn Huệ. Thật khó tin khi tấm hình này được chụp năm 1969, và trang phục của những “thanh niên” trong ảnh không khác gì hiện nay.


 

Người Sài Gòn xưa trước chợ Bến Thành. Trang phục của các cô các bác ngày xưa trông rất tân thời.


 

Chợ Bến Thành hơn nửa thế kỷ trước. Mặt tiền của chợ là biển quảng cáo quen thuộc của Perlon, là 1 trong 2 thương hiệu kem đánh răng nổi tiếng nhất Sài Gòn xưa, bên cạnh Hynos. Sau 1975, 2 thương hiệu này hợp nhất để trở thành xí nghiệp kem đánh răng là tiền thân của P/S sau này.


 

Dáng áo dài thướt tha đã trở thành một biểu tượng của Sài Gòn xưa. Hình chụp một góc phố ở Chợ Cũ, góc Hàm Nghi – Võ Di Nguy (nay là Hồ Tùng Mậu)


 

“Chàng” và “nàng” ở góc ngã tư Hai Bà Trưng – Hiền Vương (nay là Võ Thị Sáu). Chàng đi chiếc vespa màu xanh thời thượng, còn nàng đi trên hè phố, dáng mỏng thướt tha trong tà áo dài màu hồng phớt rất đẹp. Có thể họ chỉ tình cờ đi ngang qua nhau, nhưng nếu giàu trí tưởng tượng hơn thì có thể hình dung rằng có thể cô gái đang dỗi người yêu, và chàng chỉ biết lẽo đẽo theo sau.


 

Hình ảnh trước công trường Lam Sơn năm 1967. Người đàn ông cận cảnh trông rất phong đô với trang phục không khác gì ngày nay, dù thời gian đã trôi qua hơn nửa thế kỷ.

chuyenxua.net biên soạn

1 bình luận về “Những góc phố quen thuộc của Sài Gòn xưa”

  1. Ngày nay thì nhà to, người đông hơn nhưng thần thái, phong cách thì vội vàng, lo lắng. Hồi trước thấy con người thoải mái, thể hiện đc cốt cách người thành thị.

    Trả lời

Viết một bình luận