Vũng Tàu hơn 50 năm trước qua bộ ảnh tuyệt đẹp của nhiếp ảnh gia Michael Holt

Ngày xưa dân Sài Gòn và miền Nam thường gọi Vũng Tàu là Ô Cấp. Cách đây 60 năm Vũng Tàu đã có rất nhiều bãi biển đẹp và xanh mát như bãi Sau (Thùy Vân), bãi Trước (Tầm Dương), bãi Dứa (Hương Phong), bãi Dâu (Phương Thảo) cùng bãi tắm Long Hải.

Ngày nay, tên gọi Ô Cấp vẫn được người ta biết đến khi là tên gọi của quán cafe hướng biển nổi tiếng ở Vũng Tàu mà du khách nào cũng đã từng ghé chân.

Vì sao có tên gọi Ô Cấp? Cái tên này xuất phát từ thế kỷ 19, khi các nhà hàng hải Bồ Đào Nha khi đi qua mũi đất này đã lấy tên Thánh Jacques đặt cho nó, do đó người Pháp gọi nơi này là Cap Saint Jacques (do mũi đất mang tên thánh Jacques). Người Việt theo đó gọi là Cấp (gốc tiếng Pháp: Cap) hoặc Ô Cấp (gốc tiếng Pháp: Au Cap). Hiện nay mũi đất cực đông của Vũng Tàu có tên gọi là “mũi Nghinh Phong”.

Còn xuất xứ của tên gọi Vũng Tàu, đó là ngày xưa toàn khu vực này là vùng đất bãi lầy, nơi thuyền buôn của người ngoại quốc thường vào trú đậu nên gọi là Vũng Tàu.

Sau đây xin mời các bạn xem lại hình ảnh Vũng Tàu trong những năm 1967-1968 qua bộ ảnh của nhiếp ảnh gia Michael Holt. Những hình ảnh rực rỡ này có thể sẽ gợi nhớ đến một thời kỷ niệm đối với nhừng người đã sinh sống ở miền Nam hơn 50 năm trước, mỗi cuối tuần thường đi biển Ô Cấp để hóng mát. Đặc biệt là nơi này tương đối gần với Sài Gòn nên sẽ gắn liền với ký ức một thời của người dân đô thành.

Hình bên trên là đường lên Hải Đăng. Ngày nay ngã 3 này vẫn còn, và đường lên Hải Đăng vẫn rất nhỏ như xưa.

Những quầy bar này rất được quân nhân Hoa Kỳ ở Việt Nam ưa thích

Thực hiện: Đông Kha (chuyenxua.net)
Ảnh: Michael Holt

1 bình luận về “Vũng Tàu hơn 50 năm trước qua bộ ảnh tuyệt đẹp của nhiếp ảnh gia Michael Holt”

Viết một bình luận